Sung Mỹ Trí Nguyễn

Sung Mỹ Trí Nguyễn

Sung Mỹ có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), trồng nhiều ở vùng khí hậu Địa Trung Hải như Ý, Tây Ban Nha hay ở bang California của Hoa Kỳ.

Tên Anh-Mỹ: Fig, Common fig, Edible fig
Pháp: Figue;
Ðức: Feige;
Ý và Tây Ban Nha: Figo
Ấn Độ: Anjir, (Phạn : anjira)
Trung Hoa: Vô hoa quả (Wù hua guô)
Tên Việt Nam: Sung Mỹ, Sung Ngọt

Mô Tả: Cây Sung Mỹ thuộc loại tiểu mộc có dạng bụi cao đến 10 m, thân gỗ hình ống có đốt Thân có chất nhựa trắng.Cây có bộ rễ phát triển khá mạnh mọc sum xuê. Lá có lông dài và rộng 10-20 cm, hình chân vịt hay hình quả tim, đa dạng, thường có 5-7 thùy phân cách nhau bởi những góc lõm sâu. Phiến lá màu xanh đậm và nhám ở mặt trên, xanh nhạt ở mặt duới. Hoa nhỏ, tất cả đều là hoa cái.

Cây Sung Mỹ Trí Nguyễn

Cây Sung mỹ

Quả to hình dạng như quả lê, hay hình cầu dài 2.5-10 cm. Màu sắc thay đổi từ xanh chuyển sang vàng nhạt đến hồng đỏ rùi nâu sau đó đến tím đậm. Da mỏng và mềm, thịt trắng hay vàng lợt, chứa nhiều nuớc, quả khi chín mộng nước rất ngọt . khi chín tới quả còn xanh thịt dẻo và có nhựa ăn hơi chát. quả già chín mộng trong 1 quả có thể có từ 30 đến 1,600 hạt. Cây có thời gian ngủ đông rụng lá khoảng 3 tháng sau đó đâm lộc lá non và ra hoa vào tháng 4-5. Quả chín vào tháng 9-10.

Quả Sung mỹ Trí Nguyễn

Quả Sung mỹ Trí Nguyễn

Sung Mỹ được xem là một trái cây có rất nhiều vitamint có tác dụng tái tạo sức khỏe và nhuận truờng. Quả sung ngọt đã được dùng để chữa trị đủ mọi loại bệnh từ thời xa xưa. Là một thực phẩm tốt nhất cho những người đau ốm lâu ngày.. cho các tay đô vật chuyên nghiệp, các nhà vô địch.

Sung ngọt chứa nhiều khoáng chất và có tính 'kiềm' hơn các trái cây khác, sung giúp tạo năng lượng và kích thích vui sống.

Quả Sung tươi hay khô đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận truờng trị táo bón; do chứa nhiều mucin và những hạt rất nhỏ của quả giúp thu tiêu các độc tố, chất nhày trong ruột và tống xuất ra ngoài cơ thể. Các nghiên cứu sinh học cho thấy Sung ngọt giết đuợc các vi khuẩn độc hại trong ruột đồng thời giúp sự tăng truởng của các vi khuẩn acidophilus (vi khuẩn tốt cho ruột). Những người không uống đuợc sữa nên ăn sung vì sung chứa lượng Calcium khá cao và đây là dạng calcium mà cơ thể rất dễ hấp thu.

Về phương diện tiêu thụ, một số người thích ăn sung ngọt bằng cách lột vỏ rồi ăn tươi, nhưng người 'sành' hơn thường giữ cuống rồi xẻ quả lấy dao khoét phần thịt và bỏ vỏ, ăn tươi khi quả mới chín!

Trong thương mại: Sung ngọt thường đuợc lột vỏ bằng cách nhúng vào một dung dịch sodium carbonate đun sôi trong 1 phút. Tại những vùng khí hậu nóng-ẩm, sung đuợc ăn tươi và cả vỏ (!) trộn thêm kem và đường.

Dù có bỏ vỏ hay không, sung có thể đuợc nấu, làm nhân bánh (pie, pudding..) , làm mứt hay phơi khô, làm kẹo và đóng hộp. Ngoài ra quả sung khô còn được rang chín và xay thành bột để thay thế cà phê.

Bánh làm từ Sung Mỹ Trí Nguyễn

Bánh làm từ Sung Mỹ Trí Nguyễn

Tại các nuớc quanh Ðịa Trung Hải, sung kém phẩm chất đuợc dùng để cất ruợu. Tại Pháp, lá đuợc dùng trong kỹ nghệ nuớc hoa để trích một dung dịch đặc màu xanh lục đậm hay xanh-nâu (gọi là fig-leaf absolute) có mùi hương pha trộn giữa mùi cỏ, mùi gỗ và mùi rêu, dùng để tạo ra mùi hương rêu-cỏ. Sung Ngọt đối với chúng ta không chỉ là loại trái cây mới lạ hấp dẫn mà còn mang lại ý nghĩ sung túc. Sung Mỹ được trồng ở vườn làm cây ăn trái,làm cảnh hoặc trồng trong chậu.

Nhân giống: Sung Mỹ đang được nhân giống bằng phương pháp giâm cành bằng hom , hoặc chiết cành thì cây có trái nhanh hơn.

Bánh làm từ Sung Mỹ Trí Nguyễn

 

Nhân giống cây sung mỹ Trí Nguyễn
 

Sung Mỹ Trí Nguyễn
Hotline: 0902 514 413
Website: sungmytringuyen.com