Lịch sử của việc trồng FIG (Sung Mỹ)

Lịch sử của việc trồng FIG (Sung Mỹ)


FIG (Sung Mỹ) đã được trồng ở phía Đông vùng Địa Trung Hải cách đây khoảng chừng 1000 năm trước công nguyên. Các nhà khảo cổ như Daniel Zohary cho rằng FIG (Sung Mỹ) là loại trái cây đầu tiên đã được thuần hóa sớm gần 4000 năm trước công nguyên. Cách đây khoảng chừng 2500 năm trước công nguyên (dưới triều dại của vua Drukagina) người ta đã ghi trên những tấm bảng bằng đất sét nói về FIG (Sung Mỹ) như việc làm ra cuốn sách sớm nhất trong kinh thánh.

Nhà truyền giáo Francisca, người Tây Ban Nha đã mang FIG (Sung Mỹ) vào Hoa Kỳ (California) khi họ thành lập sự truyền giáo tại San Diego năm 1769, cây FIG (Sung Mỹ) mà họ mang vào được gọi là “misson” và nó vẫn mãi là cây thương mại đáng chú ý.

Lịch sử trồng Fig-sung mỹ

Tổ chức San Francisco Bulletin đã mở cuộc vận động thành lập một công ty - giống tốt nhất tại Sari Lop từ Smyrna, Turkey. Nhưng cuộc vận động này dường như bị thất bại ở Sari Lop, không sản xuất được quả ở California và không một ai biết vì sao nó thất bại, nó không thể thụ phấn. Hầu hết những chuyên gia thông thạo đều cho rằng Fig không cần sự thụ phấn, từ đó nhiều giống FIG (Sung Mỹ) đã bị nhổ lên và ném đi hoặc không sử đụng.

Mãi đến khi nhà thực vật học người Mỹ Gastav Eisen chứng minh rằng các ý kiến của các chuyên gia này là sai vì các loại Fig bao gồm cả “Sari Lop” đều cần được thụ phấn. W.T. Swingle đã nhập khẩu vào California một loại côn trùng rất nhỏ dùng để thụ phấn cho Fig đó là Blastophage Psence, việc làm này đã đem lại một thành công lớn cho ngành công nghiệp Fig khô và vài năm sau đó sự kiện này đã được kỷ niệm, đồng thời đổi tên “Sari Lop” thành tên mới là “Caiimyrna”.

Theo thời gian, khu vực trồng FIG (Sung Mỹ) được trải rộng từ Afghanistan đến miền Nam nước Đức và các đảo Canary; theo Pliny có 29 loài Fig được đưa vào nước Anh ớ khoảng giữa những năm 1525 - 1548. Đồng thời, các loại Fig ở châu Âu đã đưa đến Trung Quốc, Nhật, Ân Độ, Nam Phi, Úc. Người ta không rõ cây Common Fig được đưa vào Trung Quốc khi nào, nhưng chắc chắn cây Fig đã được trồng trong các khu vườn Trung Quốc vào những năm 1550, và cây Fig đầu tiên cùa châu Mỹ được trồng ở Mehico năm 1560.

Lịch sử trồng Fig-sung mỹ

Ở Venezuela, FIG (Sung Mỹ) là loại cây ăn quả có nhu cầu lớn đối với con người, nhưng do không đáp ứng đù nhu cầu cho nên một chương trình được thực hiện năm 1960 nhằm khuyến khích việc nuôi trồng Fig. Năm 1976 qua Fig tươi là loại quá cao cấp có giá bán từ 14 - 16 USD/kg ở Colombia.

===========================

SUNG MỸ TRÍ NGUYỄN

Hotline: 0902 514 413

E-mail: sungmytringuyen@gmail.com

Nhắn tin nhanhm.me/sungmytringuyen

Website: www.sungmytringuyen.com 

Fanpage:www.facebook.com/sungmytringuyen/

Prev

SUNG MỸ TRÍ NGUYỄN - KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC SUNG MỸ

Next

Sự phát triển của FIG (Sung Mỹ)